TRƯỜNG THCS NGÔ GIA TỰ – THÀNH PHỐ HẢI DƯƠNG – 55 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG  

TRƯỜNG THCS NGÔ GIA TỰ – THÀNH PHỐ HẢI DƯƠNG      

55 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG  

                                                               Hiệu trưởng: Th.s Đào Thu HiềnTrường THCS              

                          Trường THCS Ngô Gia Tự -Thành phố Hải Dương được thành lập vào năm 1959 tiền thân là trường cấp 2 Dân lập Ngô Gia Tự. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, với bao biến cố thăng trầm, được sự chỉ đạo, quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện về vật chất và tinh thần của các cấp Ủy đảng, chính quyền, phòng GD và ĐT- TP Hải Dương, các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, các thế hệ thầy và trò trường THCS Ngô Gia Tự luôn nỗ lực vượt bậc, ý chí quyết tâm, tự lực, tự cường xây dựng nhà trường phát triển, ngày càng vững mạnh, tô thắm thêm truyền thống cho ngành GD và ĐT- TP Hải Dương nói riêng và ngành GD và ĐT-Tỉnh Hải Dương nói chung. Chất lượng giáo viên giỏi, học sinh giỏi các cấp ngày càng tăng, chất lượng tuyển sinh đầu vào, tỷ lệ học sinh thi đỗ lớp 10 trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi và các trường THPT Công lập trong thành phố năm sau cao hơn năm trước đã chứng minh được vị thế của nhà trường, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền; cha mẹ học sinh, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài phường về chất lượng giáo dục của nhà trường.

Trong 5 năm gần đây trường đạt: 05 giải cấp Quốc gia: 36 giải cấp Tỉnh; 280 giải cấp TP; Nhiều đội tuyển học sinh giỏi xếp thứ  Nhất, Nhì trong TP. Đặc biệt năm học 2012-2013 công tác bồi dưỡng học sinh giỏi xếp thứ Nhất thành phố. Năm học 2011 – 2012 trường được Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen, được công nhận là trường THCS đạt chuẩn Quốc gia. Nhà trường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2010-2011 đến năm học 2012-2013, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.Chi bộ liên tục đạt danh hiệu “ Trong sạch vững mạnh xuất sắc”. Các tổ chức đoàn thể liên tục đạt danh hiệu “Vững mạnh xuất sắc”, công tác Đoàn – Đội được Tỉnh Đoàn và Trung ương Đoàn tặng Bằng khen. Các thế hệ học sinh của nhà trường đã có những người trở thành các nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, là các bác sĩ, kỹ sư, các nhà nghiên cứu khoa học, những doanh nhân, những người lao động giỏi trên khắp mọi miền của Tổ quốc đang góp phần xây dựng quê hương, đất nước đẹp giàu. Các thầy giáo, cô giáo được rèn luyện công tác tại mái trường THCS Ngô Gia Tự đã trưởng thành, đây cũng là nơi đào tạo cung cấp cho ngành giáo dục những giáo viên giỏi, cán bộ quản lý giỏi, trường vinh dự được nhận nhiều giấy khen của UBND Thành phố về công tác bồi dưỡng HSG các cấp, giấy khen của Sở GD&ĐT là đơn vị trong tốp dẫn đầu tỉnh về chất lượng tuyển sinh vào THPT. Nhà trường đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh học sinh.

Tâm sự cùng chúng tôi, cô giáo Đào Thu Hiền – Hiệu trưởng cho biết: “Có được những thành quả đáng tự hào này là do tập thể CBGV và nhân viên nhà trường là một khối đoàn kết có tính cộng đồng cao, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Mỗi cá nhân đều tự khắc phục khó khăn, có ý thức học hỏi vươn lên và luôn trau dồi để nâng cao nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp.” – Đây là truyền thống đáng quý và thật đáng tự hào của ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia;  BGH nhà trường đã xây dựng một “chiến lược đào tạo” cụ thể mà nhân tố quyết định chính là người thầy. Bởi một lẽ thầy có giỏi thì trò mới giỏi. Do đó những năm qua, nhà trường luôn động viên và tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên được bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ. Hiện nay, 100% giáo viên của trường đều đạt trình độ chuẩn và 75% trên chuẩn. Nhà trường luôn chủ trương đổi mới phương pháp quản lý và thường xuyên thực hiện nhiều chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy và học như đổi mới phương pháp dạy, cách kiểm tra đánh giá học sinh, kỹ năng sử dụng phương tiện dạy học, ứng dụng CNTT trong các bài giảng…. Nhà trường cũng luôn luôn kết hợp chuyên môn với những vấn đề mang tính thời sự bằng phương pháp tích hợp, bồi dưỡng tư tưởng đạo đức cho học sinh thông qua những buổi ngoại khóa về hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ, các câu lạc bộ Toán học, Tiếng Anh, Văn học dân gian, giáo dục giới tính, an toàn giao thông, truyền thống phụ nữ, biển đảo quê em… Nhiều sáng kiến kinh nghiệm của đội ngũ CBGV nhà trường được đánh giá xếp loại cấp TP và cấp tỉnh.


            Tiếp nối chặng đường 55 xây dựng, trưởng thành và phát triển; với niềm tự hào, ý chí, quyết tâm và trách nhiệm, trong những năm tới, thầy và trò trường THCS Ngô Gia Tự tiếp tục thực hiện tốt những nhiệm vụ trong tâm sau:

– Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Chi bộ nhà trường để thực sự là hạt nhân lãnh đạo toàn diện. Các tổ chức đoàn thể: Công đoàn, Đội Thiếu niên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh… phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ với Ban Giám hiệu để quản lý, tổ chức tốt mọi hoạt động trong nhà trường nền nếp, chất lượng, hiệu quả.

– Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua do ngành giáo dục phát động, nhất là phong trào thi đua “Hai tốt”.

– Kết hợp chặt chẽ giữa dạy kiến thức với giáo dục đạo đức, quan tâm rèn luyện kỹ năng tự học, chủ động sáng tạo, phát triển tư duy để học sinh đạt được kết quả học tập cao nhất.

– Đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục, huy động mọi nguồn lực, tiềm năng, tăng cường xây dựng cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy và học tập theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giảng dạy, học tập và quản lý nhà trường.

Tất cả, đều vì một mục đích chung nhất: Ươm trồng, chăm sóc cho mầm xanh của đất nước vươn lên khoẻ khoắn, chiếm lĩnh được những đỉnh cao của khoa học, góp phần phụng sự đất nước và làm rạng danh dân tộc Việt Nam, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “ Đưa nước nhà bước lên đài vinh quang, sánh vai với các cường quốc năm châu”.

 

 

Trả lời