LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG KHEN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VÀ KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM NĂM HỌC 2013 – 2014

LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG KHEN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

VÀ KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM NĂM HỌC 2013 – 2014

         Hôm nay, trong không khí vui chung của nhân dân cả nước và của ngành Giáo dục, trường THCS Ngô Gia Tự tổ chức kỷ niệm 31 năm ngày Nhà Giáo VN 20/11, niềm vui được nhân lên gấp bội vì nhà trường vinh dự tự hào được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trường THCS Ngô Gia Tự là một trường lớn của Thành phố Hải Dương, với truyền thống hơn 50 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, là ngôi trường có truyền thống dạy tốt, học tốt từ nhiều năm nay, liên tục giữ vững danh hiệu là Tập thể lao động xuất sắc của tỉnh. 10 năm qua trường THCS Ngô Gia Tự  liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được nhận nhiều giấy khen của Sở GD – ĐT và UBND Thành phố về công tác bồi dưỡng HSG các cấp.

– Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành uỷ, HĐND, UBND, sự đồng thuận của Đảng bộ và nhân dân, sự hỗ trợ của các ban nghành đoàn thể, hội đồng giáo dục, hội cha mẹ học sinh, các nhà hảo tâm cùng với sự quyết tâm cao của cán bộ giáo viên,  nhân viên nhà trường phấn đấu xây dựng trường THCS Ngô Gia Tự  đạt chuẩn Quốc gia năm 6/2012 và được tặng thưởng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD & ĐT năm học 2011-2012.

1. Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn:

               a) Chất lượng đại trà: Chất lượng giáo dục tại đơn vị nhà trường không ngừng được củng cố và nâng cao, luôn trong tốp dẫn đầu về chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn học sinh giỏi và chất lượng thi vào THPT của thành phố Hải Dương.                                                                      – Chất lượng học sinh giỏi: 128 HSG cấp TP, 16 HSG cấp Tỉnh, 5 giải cấp QG(2 HCĐ toán tuổi thơ TQ; Thi Trạng nguyên tương lai đạt 1 Bảng nhãn, 1 Phó bảng; 1 HCV thi Tiếng Anh trên Iternet).

– Trong 3 năm qua, nhà trường đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, chất lượng giáo dục phát triển một cách vững chắc. Năm học 2011-2012 kết quả học sinh giỏi đạt giải Nhì TP, đặc biệt năm học 2012-2013 kết quả học sinh giỏi đạt giải Nhất TP.

2) Công tác xây dựng cơ sở vật chất:

– Nhà trường đã tích cực tham mưu với địa phương, tăng cường tuyên truyền vận động để huy động được nhiều nguồn lực cho việc xây dựng cơ sở vật chất nhà trường, tiếp tục mở rộng khuôn viên của trường để hoàn thành điều kiện xây dựng bãi tập, nhà đa năng của tiêu chí trường chuẩn QG , huy động được nhiều nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất theo hướng hiện đại hoá, thực hiện tốt công tác xã hội hoá giáo dục, với tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm trong 3 năm qua đã huy động PHHS tích cực đóng góp tổng số tiền gần 800.000.000 đ.

  3) Công tác xây dựng và phát triển đội ngũ:

– Hằng năm, nhà trường đã làm tốt công tác bồi dưỡng đội ngũ cả về phẩm chất chính trị, đạo đức nhà giáo và năng lực, trình độ chuyên môn, thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các cuộc vận động “Hai không” ,“ Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua” Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

4) Đổi mới công tác quản lý, cải cách hành chính:

– Thường xuyên đổi mới công tác quản lý cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong đó coi trọng quản lý kỷ cương nền nếp dạy và học.

– Sử dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý cán bộ, giáo viên, học sinh, phát huy tác dụng của trang web trong việc tuyên truyền quảng bá các hoạt động của nhà trường , giao lưu và học hỏi  các đơn vị bạn.

5) Các SKKN đề tài nghiên cứu khoa học việc áp dụng vào thực tiễn đem lại hiệu quả cao kinh tế:

– Phong trào nghiên cứu khoa học của cán bộ và giáo viên trong 3năm qua có sự phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng.: 68 SKKN cấp trường, đạt 54 SKKN cấp TP, 6 cấp Tỉnh và 3cấp ngành. Các chuyên đề được giáo viên áp dụng vào thực tế giảng dạy, nâng cao chất lượng rõ nét, tổng số 118 lượt GVG cấp trường, 5 GVG cấp TP.

6) Hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể:

– Chi bộ luôn nêu cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo nhà trường, các đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị. 3 năm qua chi bộ nhà trường luôn đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh XS.

– Công đoàn trường với chức năng và nhiệm vụ của mình đã tập hợp mọi cán bộ giáo viên, nhân viên thành khối đoàn kết nhất trí, đẩy mạnh các hoạt động nhằm thúc đẩy công tác chuyên môn,CĐ trường thực sự là ngôi nhà chung thứ hai của tất cả CBGV, NV đoàn kết, thân ái, cùng chia ngọt sẻ bùi, động viên giúp đỡ lẫn nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

– Nhà trường còn tham gia các hoạt động nhằm phục vụ các nhiệm vụ chính trị – XH ở địa phương, cán bộ giáo viên và học sinh của trường tích cực tham gia các phong trào hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ học sinh nghèo nhân ngày Tết, ngày lễ, tặng thẻ bảo hiểm y tế; ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, đồng bào bão lụt; ủng hộ học sinh nghèo miền núi….với tổng số tiền 107.943.000đ cùng các hiện vật như sách, vở, quần áo…..

– Đoàn TNCSHCM và Đội TNTPHCM đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, có ý nghĩa lớn trong việc giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức cho các em học sinh: Hội diễn văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, Chúng em với an toàn giao thông, đặc biệt là chương trình giao lưu ” Tô thắm màu cờ Tổ quốc” với sự góp mặt của Tỉnh Đoàn Hải Dương, Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ, các vị khách mời là cán bộ chiến sĩ Trường Sa, các nhà báo… Chương trình đã để lại những ấn tượng sâu sắc cho những người tham dự và các em học sinh.

Với những nỗ lực phấn đấu của thầy và trò nhà trường trong 3 năm qua hôm nay đúng ngày 20/11– ngày NGVN, nhà trường vô cùng vinh dự và tự hào được đón nhận Bằng khen của TTCP, 01 cô giáo được tặng Bằng khen của TTCP, 01cô giáo được tặng BK của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, 01 thầy giáo được tặng BK của Chủ tịch Tỉnh, 01cô giáo đạt danh hiệu CSTĐ cấp Tỉnh.

Cách đây hơn 1/2 thế kỉ, tháng 8/1957, Hội nghị Quốc tế các nhà giáo họp tại Vác-Sa-Va ( Ba Lan) đã thông qua bản Hiến chương các nhà giáo và quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo. Nghị quyết của hội nghị đã nhanh chóng được phổ biến đến tất cả các trường học, các cơ quan quản lí giáo dục miền Bắc và tới đồng bào, giáo giới, học sinh miền Nam. Ngày 20/11/1958 Ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo được tổ chức lần đầu tiên trên miền Bắc nước ta. Sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền, được sự cổ vũ của các tầng lớp nhân dân, các bậc cha mẹ học sinh, ngày 20/11 hàng năm đã được tiến hành trong cả nước. Ngày 20/11 dần dần khắc sâu vào trí nhớ, tình cảm của mọi người, trở thành hành động tự giác của mọi tầng lớp nhân dân.

Ngày 20/11 xuất phát từ một nhiệm vụ quốc tế đã dần chuyển thành ngày hội truyền thống nhà giáo VN. Vì thế ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định lấy ngày 20/11 từ nay làm ngày Nhà giáo VN. Quyết định này có ý nghĩa  đặc biệt quan trọng thể hiện quan điểm của Đảng, của nhà nước về vị trí, vai trò của nhà giáo đồng thời khẳng định công lao của nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới bảo vệ và xây dựng tổ quốc VN.

Nói về vinh dự của nghề dạy học Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: Nghề dạy học là nghề cao quí nhất trong các nghề cao quýlà nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tao. Thật vinh dự và tự hào cho chúng ta những nhà giáo bởi vì nghề dạy học là nghề thông qua dạy chữ để dạy người, dạy học là nâng cánh ước mơ cho mỗi thế hệ học sinh, để các em vươn tới mục tiêu cao cả: dựng xây đất nước VN ngày một giàu mạnh, tươi đẹp hơn; đặc biệt là ngày nay sứ mệnh của giáo dục – đào tạo là tạo ra nguồn nhân lực phát triển kinh tế xã hội nhanh và bền vững, đồng thời còn sứ mệnh cao cả hơn nữa là góp phần quan trọng hình thành nhân cách con người của thanh niên VN: con người có lòng yêu nước, có tinh thần tự hào với truyền thống văn hóa và truyền thống cách mạng của dân tộc. Vì thế mỗi một năm học qua, không chỉ những học sinh đang học trong trường mà mỗi một khóa HS trưởng thành đều tự hào là HS trường THCS Ngô Gia Tự với nhiều kỉ niệm sâu sắc về các thầy cô giáo, về nhà trường để rồi đạt thành tích cao hơn trong học tập và trong công tác.

Tuy nhiên để phát huy những thành tích đó đạt được và phấn đấu hoàn thành mục tiêu của chiến lược phát triển giáo dục từ nay đến năm 2020 cần có sự đồng tâm nhất trí và cố gắng nhiều hơn nữa của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường.

Mỗi dịp 20/11, chúng ta những người làm công tác giáo dục đều cảm thấy vinh dự và tự hào hơn với truyền thống của ngành. Càng vinh dự và tự hào, chúng ta càng ý thức được trách nhiệm lớn lao mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó cho ngành giáo dục, và cho mỗi chúng ta. Tôi mong rằng mỗi thầy cô giáo của Trường THCS Ngô Gia Tự đều cố gắng rèn luyện để trở thành Người thy giáo tốt  thầy giáo xứng đáng là thy giáo. Xin kính chúc các thầy, các cô thành công hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục của mình và hạnh phúc trong cuộc sống!

Nhân dịp này, thay mặt tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường, tôi xin trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo sát sao, sự quan tâm sâu sắc của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp có hiệu quả của các cơ quan, đơn vị trong địa bàn phường Quang Trung, tạo điều kiện cho trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và phát triển mạnh mẽ trong những năm vừa qua. Nhà trường mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ có hiệu quả của các cơ quan đơn vị trong địa phương có liên quan trong giai đoạn phát triển mới.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

Tập thể lớp 9H

Trả lời