Kết thúc ngày thi thứ hai Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Hôm nay (26/6), các thí sinh dự thi THPT quốc gia bước sang ngày thi thứ 2. Buổi sáng, thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN), gồm các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học. Buổi chiều các thí sinh thi môn Ngoại ngữ.

Đoàn Thanh tra lưu động do đồng chí Đỗ Duy Hưng, Phó Giám đốc Sở GDĐT làm trưởng đoàn kiểm tra công tác thi tại điểm thi THPT Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ

Kết thúc bài thi tổ hợp KHTN, nhiều giáo viên và thí sinh nhận định đề năm nay tương đối khó nhưng rất hay và có thể phân loại được thí sinh xét tốt nghiệp và thí sinh thi vào Đại học.

Đề thi môn Vật lý năm nay được nhận xét có sự phân hóa cao, các câu hỏi ở phần kiến thức cơ bản (nhận biết và thông hiểu) và các câu hỏi ở phần vận dụng (vận dụng thấp và vận dụng cao) được phân biệt khá rõ (đáp ứng tốt yêu cầu của kỳ thi 2 trong 1). Những câu hỏi ở phần nhận biết và thông hiểu dễ, ngắn gọn, nên học sinh đạt điểm 5- 6 không khó. Những câu để lấy điểm 9- 10 phân bố đều trong chương trình lớp 12, nhưng chủ yếu tập trung ở phần cơ và điện, có độ khó cao. Chia sẻ về đi thi  môn Vật lý, thí sinh Nguyễn Văn Hiệp, điểm thi trường THPT Thanh Hà cho biết: “So với đề Toán và Ngữ Văn, đề Lý, Hóa, Sinh khó hơn. Đề Lý em thấy độ phân hóa cao đặc biệt là 10 câu cuối, bài làm của em được khoảng 7điểm”.

Các thí sinh trao đổi bài sau khi hoàn thành môn thi tại điểm thi THPT Thanh Hà

Đề thi môn Hóa học năm nay khá mới, chú ý nhiều hơn đến ứng dụng thực tế và thí nghiệm, yêu cầu học sinh cần hiểu được bản chất và bình tĩnh đọc kỹ đề mới có thể hoàn thành được bài thi. Thí sinh Trịnh Hoàng Nam, tại điểm thi THPT Nam Sách II cho biết: “Với các môn thi trong bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, em thấy đề thi môn Hóa là khó nhất, đặc biệt là mấy câu cuối. Những câu này chỉ các bạn thật sự xuất sắc mới hoàn thành được. Nếu như trừ những lỗi nhỏ, em có thể đạt mỗi môn khoảng 7 điểm”.

Nhận xét về đề thi môn Sinh học, nhiều giáo viên cho rằng, đề thi bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng của Bộ GDĐT, chủ yếu tập trung ở lớp 12 có 36 câu (24 câu ở mức độ nhận biết, thông hiểu; 12 câu mức độ vận dụng và vận dụng cao), 04 câu tập trung ở lớp 11 (trong đó mức độ nhận biết, thông hiểu: 3 câu, mức độ vận dụng: 1 câu). Chia sẻ về đề thi môn Sinh học, thí sinh Trần Thị Nga tại điểm thi trường THPT Nam Sách II cho biết: “đề Sinh năm nay không quá khó nhưng hơi dài. Với thời gian 50 phút và mức độ đề như thế này, các bạn phải có kiến thức thật chắc và vận dụng linh hoạt các kiến thức đã học mới xử lý hết 40 câu hỏi, bài tập. Bản thân em làm được khoảng 60% câu hỏi”.

Sau khi kết thúc bài thi ở tổ hợp môn KHTN, buổi chiều, các thí sinh làm bài thi môn Ngoại ngữ. Đây là 1 trong 3 bài thi bắt buộc và là môn thi nhiều thí sinh rất e ngại. Tuy nhiên, sau giờ thi, phần lớn các thí sinh đánh giá đề thi tiếng Anh năm nay không quá khó, đủ kiến thức cơ bản và từ vựng sẽ dễ dàng lấy điểm 5.

Em Nguyễn Thị Kim Chi, thí sinh tại điểm thi Trường THPT Thanh Hà cho biết“Các câu hỏi trong đề khá vừa sức ít đánh đố thí sinh. Phần từ ngữ, ngữ pháp năm nay ra khá gần gũi, đã được giáo viên ôn tập rất kỹ lưỡng. Chỉ duy nhất phần đọc hiểu trong đề thi khá dài, phải mất nhiều thời gian để làm bài ở phần này”.

Thí sinh phấn khởi sau môn thi Ngoại ngữ tại điểm thi THPT Nam Sách II

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, trong ngày thi thứ 2 ở bài thi Khoa học tự nhiên: môn Vật lý có 6.630 thí sinh dự thi, vắng 19 thí sinh so với số lượng thí sinh đăng ký dự thi (có 5 thí sinh miễn thi); môn Hóa học có 6.710 thí sinh dự thi, vắng 24 thí sinh so với số lượng thí sinh đăng ký dự thi (có 5 thí sinh miễn thi); môn Sinh học có 6.608 thí sinh dự thi, vắng 20 thí sinh so với số lượng thí sinh đăng ký dự thi (có 5 thí sinh miễn thi). Đối với bài thi môn Ngoại ngữ, có 40 thí sinh vắng mặt (trong đó có 7 thí sinh miễn thi). Trong ngày thi thứ 2, các điểm thi làm việc theo đúng kế hoạch, thời gian quy định, không ghi nhận trường hợp thí sinh và giám thị coi thi vi phạm dẫn đến lập biên bản.

Sáng 27/6, các thí sinh sẽ làm bài thi cuối cùng của Kỳ thi THPT quốc gia 2019 với bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (gồm các môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), thời gian làm bài 50 phút/môn.

Trả lời